DLP (Data Loss Prevention) giải pháp chống thất thoát dữ liệu

DLP  (Data Loss Prevention)– giải pháp phòng chống thất thoát dữ liệu là bộ giải pháp được kết hợp giữa công cụ và quy định phần mềm, nhằm đảm bảo tài sản dữ liệu của tổ chức và doanh nghiệp không bị đánh cắp, rò rỉ hay sử dụng cho các mục đích xấu bởi người sử dụng trái phép. Ngăn ngừa mất dữ liệu (DLP) đảm bảo rằng người dùng không gửi thông tin nhạy cảm hoặc quan trọng ra bên ngoài mạng công ty.

dlp la gi data loss prevention bao ve du lieu doanh nghiep ivim 2
Data Loss Prevention – giải pháp phòng chống thất thoát dữ liệu (Nguồn: Internet)

Theo thống kê, Gartner ước tính đến năm 2021, 90% các tổ chức sẽ triển khai ít nhất một hình thức tích hợp DLP (Data Loss prevention). Giải pháp DLP dựa trên một số công nghệ cốt lõi cho phép xác định chính xác dữ liệu nhạy cảm mà doanh nghiệp cần bảo mật và thực hiện các hoạt động  khắc phục để ngăn ngừa sự cố.

Vậy DLP Là gì, lợi ích ra sao, tại sao rất nhiều doanh nghiệp quan tâm về giải pháp trên cùng iVIM xem ngay bên dưới để có câu trả lời nhé!

1. DLP (Data Loss Prevention) là gì?

DLP (Data Loss Prevention) – chống thất thoát dữ liệu. Theo Gartner, chống thất dữ liệu (DLP) là công nghệ, được thiết kế để thực hiện việc kiểm tra nội dung và phân tích ngữ cảnh của dữ liệu được gửi qua các ứng dụng nhắn tin như Email và tin nhắn tức thời, dữ liệu chuyển động qua mạng, dữ liệu sử dụng trên thiết bị điểm cuối được quản lý và dữ liệu ở trạng thái nghỉ (dữ liệu nằm trong máy chủ tệp tin tại chỗ hoặc trong các ứng dụng đám mây và lưu trữ đám mây).

Dựa trên độ bao phủ, công nghệ DLP được phân thành hai loại – Enterprise DLP Integrated DLP.

dlp-la-gi-data-loss-prevention-bao-ve-du-lieu-doanh-nghiep-ivim

Enterprise DLP là các giải pháp toàn diện và có sẵn trong phần mềm tác nhân cho máy tính để bàn và máy chủ, các thiết bị vật lý và thiết bị ảo để giám sát mạng và lưu lượng Email hoặc các thiết bị phần mềm để khám phá dữ liệu.

Về các giải pháp Integrated DLP, nó được giới hạn ở các cổng Web an toàn (SWG), cổng Email an toàn (SEG), sản phẩm mã hóa Email, nền tảng quản lý nội dung doanh nghiệp (ECM), công cụ phân loại dữ liệu, công cụ khám phá dữ liệu và bảo mật truy cập đám mây (CASB). 

2. DLP hoạt động như thế nào?

Các giải pháp chống thất thoát dữ liệu (DLP) sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích nội dung, có thể được sử dụng để kích hoạt vi phạm chính sách.

dlp-la-gi-data-loss-prevention-bao-ve-du-lieu-doanh-nghiep-ivim
DLP hoạt động như thế nào? (Nguồn: Internet)

Giải pháp DLP thực hiện hai chức năng cốt lõi là xác định dữ liệu nhạy cảm cần được bảo vệ và ngăn chặn việc thất thoát những dữ liệu đó. Các giải pháp chống thất thoát dữ liệu (Data Loss Prevention) sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích nội dung (phát hiện dữ liệu nhạy cảm), có thể được sử dụng để kích hoạt vi phạm chính sách. Một số kỹ thuật này bao gồm:

 • Dựa trên quy tắc (Rule-Based)/ Biểu thức chính quy: Kỹ thuật phân tích phổ biến nhất được sử dụng trong DLP liên quan đến một công cụ phân tích nội dung cho các quy tắc cụ thể như số thẻ tín dụng 16 chữ số, số an sinh xã hội 9 chữ số của Hoa Kỳ,… Kỹ thuật này là bộ lọc đầu tiên hiệu quả vì các quy tắc có thể được định cấu hình và xử lý nhanh chóng, tuy vậy nó vẫn có thể có tỷ lệ dương tính giả cao nếu không xác nhận giá trị tổng kiểm để xác định các mẫu hợp lệ.
 • Dấu vân tay cơ sở dữ liệu (Database Fingerprinting): Còn được gọi là Khớp dữ liệu chính xác (Exact Data Matching). Cơ chế này xem xét các kết quả khớp chính xác từ kết xuất cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu trực tiếp. Mặc dù kết xuất cơ sở dữ liệu hoặc kết nối cơ sở dữ liệu trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất, đây là một tùy chọn cho dữ liệu có cấu trúc từ cơ sở dữ liệu.
 • Đối sánh tệp chính xác (Exact File Matching): Nội dung tệp không được phân tích, thay vào đó là hàm băm. Hàm băm của tệp trùng khớp với dấu vân tay chính xác. Kỹ thuật này cho kết quả với khả năng dương tính giả thấp. Tuy vậy, phương pháp này không làm việc với các tệp có nhiều phiên bản giống nhưng không giống hệt nhau.
 • Khớp tài liệu một phần (Partial Document Matching): Tìm kiếm khớp toàn bộ hoặc từng phần trên các tệp cụ thể, chẳng hạn như nhiều phiên bản của biểu mẫu đã được điền bởi những người dùng khác nhau.
 • Khái niệm/Từ vựng: Sử dụng kết hợp các từ điển, quy tắc,… Các chính sách này có thể cảnh báo về những ý tưởng hoàn toàn không có cấu trúc, thách thức việc phân loại đơn giản. Nó cần được tùy chỉnh theo giải pháp DLP được cung cấp.
 • Phân tích thống kê: Sử dụng máy học hoặc các phương pháp thống kê khác như phân tích Bayes để kích hoạt vi phạm chính sách trong nội dung an toàn. Kỹ thuật này yêu cầu một khối lượng lớn dữ liệu để quét, càng lớn càng tốt, nếu không sẽ dễ bị dương tính giả và phủ định.
 • Các danh mục được tạo sẵn (Pre-built Categories): Danh mục được tạo sẵn với các quy tắc và từ điển cho các loại dữ liệu nhạy cảm phổ biến, chẳng hạn như số thẻ tín dụng/bảo vệ PCI (bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán), HIPAA (bảo vệ thông tin y khoa),…

>> Xem thêm: DLP (Data Loss Prevention) là gì? Giải pháp chống thất thoát dữ liệu cho doanh nghiệp

2.Tại sao doanh nghiệp cần triển khai DLP?

Trong Gartner Magic Quadrant 2017 cho doanh nghiệp DLP, Gartner ước tính rằng tổng số thị trường phòng chống mất mát dữ liệu sẽ đạt 1,3 tỷ đô la vào năm 2020. Thị trường DLP không phải là mới, nhưng nó đã phát triển để bao gồm các dịch vụ được quản lý, chức năng đám mây và bảo vệ mối đe dọa cao cấp trong số những vấn đề khác. Tất cả điều này, cùng với xu hướng tăng trong các vụ vi phạm dữ liệu khổng lồ, đã chứng kiến sự gia tăng lớn trong việc áp dụng giải pháp DLP như một phương tiện để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

dlp-la-gi-data-loss-prevention-bao-ve-du-lieu-doanh-nghiep-ivim (4)
Tại sao doanh nghiệp cần triển khai DLP? (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:Thất thoát dữ liệu – Nỗi lo của mọi doanh nghiệp

Dưới đây là 7 xu hướng đang thúc đẩy việc áp dụng DLP rộng hơn:

2.1 Sự tăng trưởng của vai trò CISO – Chief Information Security Officers

Nhiều công ty đã thuê và đang thuê Giám đốc An ninh Thông tin (CISO), những người thường xuyên báo cáo với Giám đốc điều hành. Các CEO muốn biết kế hoạch để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu. DLP cung cấp giá trị kinh doanh rõ ràng về vấn đề này và cung cấp cho CISO khả năng báo cáo cần thiết để cung cấp các cập nhật thường xuyên cho Giám đốc điều hành.

2.2 Sự phát triển của nhiệm vụ tuân thủ

Các quy định bảo vệ dữ liệu toàn cầu liên tục thay đổi và tổ chức của bạn cần phải thích ứng và chuẩn bị. Trong vài năm qua, các nhà lập pháp ở Liên minh châu Âu và New York, đã đưa ra các quy định về bảo mật dữ liệu của GDPR và NYDFS, cả hai đều đã thắt chặt các yêu cầu bảo vệ dữ liệu. Các giải pháp DLP cho phép các tổ chức linh hoạt phát triển với việc thay đổi các quy định toàn cầu.

2.3 Bạn cần bảo vệ dữ liệu ở mọi nơi

Tăng cường sử dụng đám mây, mạng chuỗi cung ứng phức tạp và các dịch vụ khác mà bạn không còn toàn quyền kiểm soát đã khiến việc bảo vệ dữ liệu của bạn phức tạp hơn. Khả năng hiển thị vào các sự kiện và ngữ cảnh của các sự kiện bao quanh dữ liệu của bạn trước khi rời khỏi tổ chức của bạn là rất quan trọng trong việc ngăn chặn dữ liệu nhạy cảm của bạn xâm nhập vào tay kẻ xấu.

2.4 Các vụ vi phạm dữ liệu ngày càng tăng về cả số lượng và quy mô

Các đối thủ từ các quốc gia, tội phạm mạng và người trong nội bộ độc hại đang nhắm mục tiêu dữ liệu nhạy cảm của bạn cho một loạt động cơ, chẳng hạn như gián điệp của công ty, lợi ích tài chính cá nhân và lợi thế chính trị. DLP (Data Loss Prevention) có thể bảo vệ chống lại tất cả các loại đối thủ, độc hại hay không?

Chỉ trong vài năm qua, đã có hàng ngàn vụ vi phạm dữ liệu và nhiều sự cố bảo mật khác. Hàng tỷ hồ sơ đã bị mất trong các vụ vi phạm dữ liệu khổng lồ như: cấu hình sai cơ sở dữ liệu đã làm rò rỉ gần 200 triệu hồ sơ cử tri Mỹ năm 2015, vi phạm dữ liệu của Equifax ngày càng lớn hơn và vi phạm Yahoo ảnh hưởng đến 3 tỷ người dùng. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều headliners nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ dữ liệu của tổ chức bạn.

2.5 Dữ liệu bị đánh cắp của tổ chức của bạn ngày càng có giá trị hơn

Dữ liệu bị đánh cắp thường được bán trên Dark Web, nơi các cá nhân và nhóm có thể mua và sử dụng nó vì lợi ích của chính họ. Với một số loại dữ liệu nhất định bán tới vài nghìn đô la, đó là một động cơ tài chính rõ ràng để đánh cắp dữ liệu.

2.6 Có nhiều dữ liệu hơn để đánh cắp

Định nghĩa về dữ liệu nhạy cảm đã được mở rộng trong những năm qua. Dữ liệu nhạy cảm hiện bao gồm các tài sản vô hình, chẳng hạn như mô hình định giá và phương pháp kinh doanh. Từ năm 1975 đến năm 2015, số tài sản vô hình tăng từ 17% giá trị thị trường S&P 500 lên 84%, theo nghiên cứu giá trị thị trường tài sản vô hình của Ocean Tomo. Điều này có nghĩa là tổ chức của bạn có nhiều dữ liệu hơn để bảo vệ.

2.7 Có sự thiếu hụt về nhân sự trong lĩnh vực an ninh mạng

Sự thiếu hụt nhân sự an ninh sẽ không thể giải quyết sớm và bạn có thể đã cảm thấy tác động của nó đối với tổ chức của chính bạn. Trong thực tế, trong một cuộc khảo sát ESG và ISSA từ năm 2017, 43% người được hỏi cho biết các tổ chức của họ đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt. Các dịch vụ DLP được quản lý hoạt động như các phần mở rộng từ xa của nhóm của bạn để lấp đầy khoảng trống nhân sự đó.

>>Xem thêm: Nguyên nhân gây thất thoát dữ liệu cho doanh nghiệp 

3.Triển khai DLP (Data Loss Prevention) cho doanh nghiệp 2022 

Tình trạng doanh nghiệp bị rò rỉ thông tin đang ngày càng nghiêm trọng thậm chí có cả vấn đề bị tấn công thông tin như ransomware. Việc bị tấn công khiến doanh nghiệp gặp những tổn thất rất lớn như mất toàn bộ thông tin bảo mật quan trọng, hay mất toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp, khiến tình trạng dữ liệu của doanh nghiệp trở về ban đầu. Nặng nề hơn có những trường hợp doanh nghiệp bị tống tiền vì lượng thông tin bị rò rỉ. 

Để khắc phục tình trạng trên doanh nghiệp phải tìm đến những giải pháp bảo vệ dữ liệu của mình trong đó có Giải pháp DLP.

Triển khai DLP (Data Loss Prevention) được biết đến là một những giải pháp hàng đầu được doanh nghiệp lựa chọn nhu cầu này tăng lên trong những năm gần đây,  song song với sự phát triển của thời đại công nghệ phát triển. 

Để triển khai DLP doanh nghiệp cần đi theo các bước cụ thể, từ khâu chuẩn bị đến bước tiến hành để đảm bảo rằng quá trình tiến hành đạt kết quả cao nhất.

3.1 Các bước triển khai DLP (Data Loss Prevention) cho doanh nghiệp. 

“Dưới đây là những bước doanh nghiệp cần chuẩn bị khi muốn thực hiện việc triển khai giải pháp DLP”. Các bước triển khai DLP được thực hiện bởi iVIM Company.

cac-buoc-trien-khai-DLP-la-gi-Data-Loss-Prevention-ivim
Các bước triển khai DLP – CÔNG TY TNHH IVIM (Nguồn: iVIM Company)

Bước 1: Chuẩn bị: 

Tình trạng dữ liệu: 

 • Dữ liệu doanh nghiệp đang trong tình trạng như thế nào?
 • Số lượng dữ liệu 
 • Dữ liệu được lưu trữ ở đâu? Trên phương tiện nào, hình thức?

Doanh nghiệp cần có bước sắp xếp dữ liệu, cũng như chọn lọc 

 • Những loại dữ liệu nào quan trọng, dữ liệu nào có tính bảo mật cao, dữ liệu nào có tính bảo mật thấp?
 • Dữ liệu nào cần được bảo vệ ở mức độ cao nhất? 

Trên chỉ là những bước đầu, những yêu cầu này sẽ tùy thuộc vào đơn vị mà doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng và triển khai giải pháp DLP. Họ sẽ cung cấp một bảng câu hỏi cụ thể để thu thập những thông tin cần thiết cần chuẩn bị 

 Bước 2: Lên kế hoạch- Tiến hành triển khai  

Đối với bước này các đơn vị sẽ khảo sát, kiểm tra và đưa ra kế hoạch để thực hiện giải pháp DLP cho doanh nghiệp một cách hợp lý nhất. Đến bước này hầu như doanh nghiệp của bạn không cần phải thực hiện nữa, đa phần sẽ do bên đơn vị triển khai thực hiện

Bước 3: Kiểm tra, bàn giao 

Sau khi đã triển khai đơn vị sẽ tiến hành khởi chạy, kiểm tra và khi mọi thứ đã hoàn thành sẽ thực hiện bàn giao cho doanh nghiệp. 

Bước 4: Hướng dẫn 

Khi thực hiện xong các đơn vị sẽ nhận được sự hướng dẫn sử dụng, các chú ý liên quan đến cũng như những vấn đề phát sinh trong khi sử dụng. 

 Bên trên là các bước triển khai DLP tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng sẽ thực hiện theo những bước trên có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào dịch vụ của mỗi đơn vị và tình trạng dữ liệu của doanh nghiệp. 

Vậy nên việc quan trọng đầu tiên là doanh nghiệp nên tìm cho mình một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong để thực hiện. Việc triển khai DLP khá quan trọng nên tìm những doanh nghiệp đã từng thực hiện DLP thành công và có kinh nghiệm. 

4.DLP McAfee, DLP Safetica cung cấp bởi iVIM Technology Company 

iVIM  là một trong những đơn vị triển khai DLP thành công  cho nhiều  doanh nghiệp. iVIM cung cấp giải pháp về  DLP nổi bật với 

 4.1 DLP McAfee

dlp-la-gi-data-loss-prevention-bao-ve-du-lieu-doanh-nghiep-ivim
Sản phẩm DLP của McAfee (Nguồn: internet)

DLP McAfee là một bộ sản phẩm bao gồm các thành phần khám phá, phòng ngừa, giám sát và điểm cuối. Đó là một lựa chọn tốt cho các tổ chức đang tìm kiếm một cách tiếp cận mô-đun đối với DLP.

>>Xem thêm: Chống thất thoát dữ liệu (DLP) sản phẩm của McAfee

Các điểm mạnh của giải pháp DLP McAfee

 • Bộ DLP của McAfee cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu trên các thiết bị đầu cuối, mạng và tài nguyên đám mây.
 • Điểm khác biệt chính của McAfee là khả năng phân tích pháp y của công ty, nhằm kiểm tra các sự kiện mất dữ liệu để giúp cải thiện các quy tắc.
 • Thành phần McAfee DLP khám phá đặc biệt mạnh mẽ, giúp định vị và xác định dữ liệu mà người quản trị có thể biết hoặc không biết.
 • Thành phần giám sát vượt ra ngoài cảnh báo cơ bản để cung cấp phân tích thời gian thực về lưu lượng mạng để liên tục tìm kiếm các vi phạm chính sách tiềm ẩn

 4.2 DLP Safetica

Ngăn chặn mất dữ liệu DLP Safetica là một bộ công cụ và quy trình được sử dụng để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm không bị mất, bị lạm dụng hoặc truy cập bởi người dùng trái phép.

cac-buoc-trien-khai-DLP-la-gi-Safetica-ivim
Triển khai DLP Safetica (Nguồn: Internet)

Các điểm mạnh của giải pháp DLP Safetica

 • Ngăn chặn tất cả các kênh rò rỉ dữ liệu.
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa vi phạm dữ liệu.
 • Xác định các hoạt động đáng ngờ trước khi hậu quả xảy ra làm mất thời gian và tiền bạc.
 • Giảm chi phí nhân sự bằng cách xác định các vấn đề năng suất và cải thiện hiệu suất công việc

>>Xem thêm: Data Loss Prevention sản phẩm Safetica

Trên là tất cả những thông tin về  hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cũng như cách mà DLP hoạt động. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin mới nhất về bảo vệ dữ liệu cũng như các giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp của mình nhé!